Thủ tục bốc bát hương về nhà mới tránh phạm đại kỵ

Rate this post

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới sao đúng cách rất quan trọng. Đặc biệt những ai đang có nhu cầu chuyển sang nhà mới thì cần đặc biệt nắm rõ yếu tố này giúp mang lại sự bình an, may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Bát hương cũng chính là sợi dây để liên kết giữa cõi dương và cõi âm, đây cũng là nơi linh khí mà người bề trên có thể nương tựa vào mỗi khi muốn quay lại thăm con cháu. Cho nên việc bốc bát hương cũng cần phải chú ý đến các nguyên tắc nhất định điều này giúp không phạm vào các tội thất kính với người bề trên. Hy vọng cách bốc bát hương dưới đây sẽ giúp ích hơn cho các bạn.

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới theo quan niệm dân gian

Thủ tục bốc bát hương về nhà mới trong quan niệm dân gian VIệt Nam
Thủ tục bốc bát hương về nhà mới trong quan niệm dân gian VIệt Nam

Trong đời sống tâm linh của người Việt, thờ cúng đóng vai trò rất quan trọng. Thờ cúng tổ tiên là cách thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành và những người đã mất. Đây là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam.

Nếu gia đình muốn gửi bát hương lên chùa, chỉ cần ghi rõ tên tuổi của gia chủ, tên người thờ cúng và địa chỉ nơi ở. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục bốc bát hương về nhà mới cũng rất quan trọng và cần được lưu ý kỹ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện thủ tục bốc bát hương và tránh các lỗi phạm tội. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Bốc bát hương lúc nào thích hợp?

Thời điểm bốc bát hương về nhà mới phù hợp
Thời điểm bốc bát hương về nhà mới phù hợp

Bát hương và bàn thờ là những yếu tố quan trọng trong tôn giáo và văn hóa dân gian của chúng ta. Khi di chuyển đến một nơi mới hoặc ngôi nhà mới, đừng quên mang bàn thờ và bát hương cùng. Để tôn trọng thần linh và tổ tiên gia đình, hãy thay bát hương cũ bằng một bát hương mới đầy tình cảm.

Để chọn thời điểm tốt nhất để bốc bát hương về nhà mới, cuối năm được xem là lý tưởng theo phong thủy, giúp xua tan những xui xẻo và mang lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không thể chọn ngày 23 tháng Chạp, bạn vẫn có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào miễn là thành tâm và chọn ngày đẹp để đổi bát hương.

Chú ý khi chọn ngày bao gồm tuổi của bạn, các sao thuận lợi và tránh những ngày có đại kỵ như sát tinh, tam nương, nguyệt kỵ… Việc chú ý đến những yếu tố này sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục bốc bát hương đúng cách và đem lại may mắn cho gia đình.

Việc bốc bát hương là việc không đơn giản, vì vậy, hãy nhờ đến sự trợ giúp của thầy cúng hoặc người có hiểu biết về tâm linh. Thời điểm tốt nhất để bốc bát hương là sau khi các đồ đạc và bàn thờ đã được dọn vào nhà mới. Trước khi di chuyển vào nhà mới, bạn nên tiến hành lễ tạ thổ công và gia tiên.

Xem thêm : Bí quyết đóng gói đồ đạc khi chuyển nhà, chuyển văn phòng bạn cần biết

Lễ bốc bát hương về nhà mới: Chuẩn bị như thế nào?

Để tiến hành lễ bốc bát hương về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị một số vật phẩm tâm linh quan trọng. Điều đầu tiên cần chuẩn bị là bát hương mới. Số lượng bát hương có thể tùy thuộc vào phong tục và điều kiện thờ cúng của từng gia đình, nhưng thông thường là 3 bộ bát hương.

Chọn người bốc bát hương về nhà mới

Đúng với phong tục Việt Nam, trong gia đình thì người được phép bốc bát hương là người có vai trò quan trọng nhất và được kính trọng nhất trong gia đình, thường là ông nội, ông ngoại, hoặc cha mẹ của gia chủ. Nếu cặp vợ chồng đã ra ở riêng thì thường sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ hai bên để tiến hành làm lễ. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình không có người già nào, thì người được phép bốc bát hương có thể là người trưởng thành và có uy tín trong gia đình, hoặc là người quan trọng khác được gia chủ ủy thác. Trong mỗi gia đình, người được phép bốc bát hương cũng có thể khác nhau tùy theo tình hình gia đình và phong tục địa phương.

Cách chuẩn bị bát hương

Chuẩn bị bộ bát hương mới
Chuẩn bị bộ bát hương mới

Bát hương mới mua về cần được cọ rửa sạch sẽ, bao gồm cả phần bên trong và ngoài. Bát hương có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như sứ, đồng, v.v. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bát hương cần được để khô và tẩy uế. Gia chủ có thể sử dụng rượu mạnh pha gừng hoặc nước lá bưởi để lau quanh bát hương và tẩy uế trừ tà. Việc này cực kỳ quan trọng vì bát hương là vật phẩm tâm linh linh thiêng tại mỗi gia đình.

Chuẩn bị cốt bát hương

Cốt bát hương là một thứ không thể thiếu
Cốt bát hương là một thứ không thể thiếu

Cốt bát hương được coi là phần quan trọng nhất trong nghi lễ bốc bát hương. Cốt bát hương bao gồm tờ hiệu viết tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ hiệu này phải được viết bằng bút mực đỏ, trên giấy vàng và bộ thất bảo. Tất cả được gói gọn trong tờ giấy trang kim và đặt dưới đáy của bát hương. Gia chủ nên nhờ thầy hoặc nhà chùa để chuẩn bị cốt bát hương chuẩn nhất.

Chuẩn bị đồ cúng cho lễ bốc bát hương về nhà mới

Để chuẩn bị mâm cúng cho lễ nhập trạch dọn vào nhà mới, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 1. Bát đĩa, chén đĩa: Để đặt các thức ăn, đồ uống và các vật phẩm thờ cúng.
 2. Các loại hoa tươi: Chọn các loại hoa tươi như đón xuân, lan ý, đồng tiền, sen, hồng, cúc… để bài trí cho mâm cúng.
 3. Nhang, hương: Bốc nhang, hương cúng để thắp lên cho mâm cúng.
 4. Rượu và thức ăn: Mâm cúng cần phải có rượu và các món ăn phong phú. Thường là gà cúng, bánh chưng, bánh tét, thịt heo quay, cá, trứng, hoa quả, đặc biệt không nên thiếu bát gạo cúng để tưởng nhớ công đức của tổ tiên.
 5. Nước: Để rửa tay cho người cúng, cũng như để rửa sạch các vật phẩm thờ cúng.

Chú ý: Khi chuẩn bị mâm cúng, bạn nên chọn những thức ăn, rượu và hoa tươi tốt nhất để tôn lên giá trị của lễ cúng. Nên sắp xếp đầy đủ, cẩn thận và trang trí mâm cúng một cách đẹp mắt, trang trọng.

Những vật cần thiết khác cho lễ bốc bát hương

Ngoài bát hương và cốt bát hương, gia chủ cần chuẩn bị thêm những vật dụng và nguyên liệu khác để hoàn thành nghi lễ bốc bát hương về nhà mới. Dưới đây là một số vật dụng và nguyên liệu thường được sử dụng:

 • Lửa
 • Mâm cúng: mâm cúng gồm có các loại trái cây, bánh kẹo, rượu, nước mắm, muối… được sắp xếp trên mâm để cúng thần linh.
 • Bàn thờ: bàn thờ là nơi để đặt bát hương, cốt bát hương và các vật dụng khác khi thực hiện nghi lễ cúng tế.
 • Nước hoa, nến: được sử dụng để trang trí và tạo hương thơm trong phòng cúng.

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị tinh thần và trang phục trang trọng, đúng theo phong tục và truyền thống của địa phương để thực hiện nghi lễ một cách trang trọng và linh thiêng nhất.

Cách bốc bát hương về nhà mới chuẩn theo phong tục

Dâng bát hương mới lên bàn thờ tổ tiên

Quy trình bắt đầu từ việc dâng bát hương mới lên bàn thờ tổ tiên. Vị trí đặt bát hương có thể được các thầy xem và đặt sẵn, hoặc theo vị trí cũ.

Khẩn cầu xin phép các chư Thần, Phật Thánh và Gia Tiên cho phép thờ cúng tại gia

Nếu muốn bốc bát hương, gia chủ cần phải thực hiện nghi thức khấn vái xin các Chư Thần, Phật Thánh và Gia tiên được phép cúng bái tại gia. Lý do là mong muốn xin gia tiên có thể được nêu rõ trong lời khấn của mình. Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm cúng để bốc bát hương cũng cần phải được thực hiện rất chu toàn. Bởi vì bốc bát hương được xem là một việc quan trọng, có thể động chạm đến thần thánh, tiên tổ. Việc thực hiện các hành động không chuẩn mực có thể dẫn đến tội năng, gây ra rất nhiều hệ lụy trong tương lai không chỉ đối với sự nghiệp mà còn đối với tình duyên của con cháu trong nhà.

Bốc bát hương mới

Các bước để thực hiện nghi lễ bốc bát hương về nhà mới:

 1. Chuẩn bị mâm cúng và đặt lên bàn thờ.
 2. Khởi động lễ cúng bằng việc châm đèn và nến, đốt hương và đặt lên bát đĩa.
 3. Khấn kính và thắp nến, sau đó thắp hương và đặt lên bát đĩa.
 4. Đặt dưa hành, bông và giấy lên bàn thờ.
 5. Tiến hành cúng bằng cách lên lời cầu khấn và tạ ơn Thần Linh, gia tiên.
 6. Tiến hành bốc bát hương bằng cách đưa giấy tiền vàng mã đang hóa vào đầu rồng trên đôi của bát hương và đốt lửa. Nên che lại đôi mắt rồng bằng ngón tay cái để tránh lửa đốt vào mắt. Chủ gia đình sẽ khẩn cầu và mời gia tiên, tiền tổ về nhà mới để từ giờ được hương khói thờ cúng tại đây. Bốc lần lượt 5 nắm tro hoặc cát trắng đã chuẩn bị từ trước cho vào bát hương mới. 5 nắm tro sẽ được đếm lần lượt theo vòng “sinh, lão, bệnh, tử” và nắm cuối sẽ vào chữ sinh. Người hành lễ vừa bốc cốt hương vừa lẩm nhẩm khấn nhỏ: “Chúng con là… xin được bốc bát hương mới cho…”
 7. Sau đó cho Gói Thất Bảo vào và tro rơm nếp đã bóp qua với nước gừng pha với rượu để tro rơm được thanh tịnh.
 8. Lấy vài chân nhang ở bát hương cũ cắm sang bát hương mới bốc xong và tiến hành khấn vái tạ ơn Thần Linh và gia tiên.

An vị bát hương

Sau khi thực hiện bốc bát hương mới, người hành lễ sẽ niệm kinh hoặc đọc chú Mật Tông để an vị bát hương. Điều này cần phải cẩn trọng và cực kỳ thành tâm. Chính vì vậy chúng tôi nghĩ rằng bạn nên nhờ thầy để có thể tiến hành bốc bát hương về nhà mới thuận lợi, không sai sót.

Nếu bạn muốn tự mình thực hiện thì hãy xem đoạn văn khấn sau:

Nam mô a di đà Phật.

Nam mô a di đà Phật.

Nam mô a di đà Phật.

Kính lạy các vị thánh tiên, thổ Công thổ Địa táo phủ thần quân

Ngày hôm nay đệ tử thiết lập lô nhang phụng thờ bản gia táo phủ thần quân, tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

Khấn thỉnh Thánh ứng bát hương:

Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang.

Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang.

Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang.”

Bài văn khấn này cũng là lời thỉnh cầu của gia chủ, mong cho thần thánh tổ tiên về linh ứng. Như vậy, bát hương mới có thần, gia đình mới được lộc làm ăn. Khấn an vị bát hương cũng chính là bước cuối cùng trong thủ tục bốc bát hương về nhà mới.

Thắp hương và giữ cho hương cháy liên tục trong 1 tuần đầu

Bát hương sau khi được an vị sẽ cần phải thắp hương ngay và giữ cho hương cháy liên tục trong 1 tuần đầu.

Những lưu ý cần nằm lòng khi làm thủ tục bốc bát hương về nhà mới

 • Bát hương cũ không nên bị vứt bỏ hoặc ném xuống sông, hãy đập nhỏ và hạ thổ để đảm bảo sự tôn trọng đối với linh hồn của tổ tiên và thần linh.
 • Đừng thả bát hương xuống sông vì dòng sông hiện nay bị ô nhiễm và nước có chứa rác thải, có thể làm mất sự linh thiêng của bát hương. Hãy đặt bát hương trở lại đất mẹ để mọi thứ trở về với nguồn gốc của chúng.
 • Nếu nắm đúng các quy trình của việc bốc bát hương, bạn có thể tự mình thực hiện việc này.
 • Việc bốc bát hương thường được thực hiện bởi người chủ trong gia đình và thường là ông bà hai bên, không nên để cặp vợ chồng trẻ thực hiện.
 • Đặt bát hương Thần Linh, Thổ Công ở chính giữa, to nhất. Bên trái từ hướng phía dưới nhìn lên ban thờ là bát hương Bà Cô – Ông Mãnh, và còn lại là Bát Hương Gia Tiên.
 • Không nên di chuyển bát hương nếu không có việc bất khả kháng.
 • Khi rút chân nhang, nên để lại 5 chân nhang và còn lại thì đem đi hóa thành tro.

Sau khi đã nắm rõ quy trình bốc bát hương về nhà mới và hiểu được ý nghĩa của việc này, gia chủ có thể tự tin tiến hành thủ tục này một cách chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy còn bỡ ngỡ hoặc muốn đảm bảo tất cả đều được chuẩn bị và thực hiện đúng cách thì nên nhờ thầy cúng.

Xem thêm : Hướng dẫn cúng cô hồn – Tục lệ truyền thống của Việt Nam

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với Chuyển Nhà Kiến Vàng – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà uy tín và chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Chuyển Nhà Kiến Vàng sẽ giúp bạn giải đáp thủ tục bốc bát hương về nhà mới một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *