Hướng dẫn cúng cô hồn – Tục lệ truyền thống của Việt Nam

Rate this post

Lễ cúng cô hồn là một trong những tục lệ truyền thống phổ biến tại Việt Nam vào tháng 7 Âm lịch hàng năm nhằm xua đi xui xẻo và mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn ngày và giờ đúng để cúng.

Theo truyền thuyết dân gian, hàng năm từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 Âm lịch, các cô hồn được xá tội, quay trở lại đời sống và làm phiền, quấy phá người dân. Vì vậy, dân gian có tục lệ sắm cổ cúng các cô hồn đói khát, không nhà không cửa để ma quỷ không quấy phá.

Ngoài ra, việc cúng cô hồn còn nhằm mục đích giúp những linh hồn lang thang được một ngày no nê và bớt tủi thân khi quay trở lại địa ngục. Đây không chỉ là một tục lệ mê tín dị đoan mà còn mang tính nhân văn cao đẹp.

Để thực hiện lễ cúng cô hồn, đầu tiên cần chuẩn bị đồ cúng bao gồm bát đĩa, nến, hương, rượu, nước, hoa, trái cây và các món ăn yêu thích của người đã mất. Nghi thức cúng cô hồn bao gồm lễ khai tiệc, cúng tế và lễ kết tiệc. Người thực hiện lễ cúng cần phải chọn ngày và giờ đúng để cúng, tránh xảy ra việc cúng sai ngày, sai giờ.

Trong tinh thần tôn trọng và ghi nhận truyền thống của dân tộc, các thông tin về lễ cúng cô hồn như nghi thức cúng cô hồn như thế nào, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, chuẩn bị đồ cúng ra sao đều cần được quan tâm và nghiên cứu để duy trì và phát huy giá trị của tục lệ truyền thống này.

Hướng dẫn lễ cúng cô hồn chuẩn chỉ
Hướng dẫn lễ cúng cô hồn chuẩn chỉ

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết đóng gói đồ đạc khi chuyển nhà, chuyển văn phòng bạn cần biết

Cách thực hiện nghi thức cúng cô hồn

Cúng cô hồn là một nghi thức truyền thống trong văn hoá dân gian của người Việt Nam. Để thực hiện nghi thức này đúng cách, các điều cần lưu ý bao gồm:

 1. Thời gian và nghi thức cúng cô hồn: Thời gian cúng cô hồn thường diễn ra vào đêm rằm hoặc ngày 15 tháng 7 âm lịch. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và tôn kính tổ tiên.
 2. Ẩn tránh trẻ con, phụ nữ mang thai và người già: Gia chủ nên tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già ở gần khu vực cúng để tránh bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.
 3. Chuẩn bị lễ vật: Khi cúng cô hồn, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần cộc. Để cúng cô hồn đúng cách, gia chủ không nên cúng xôi, gà và đồ mặn. Vị trí mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài cửa.
 4. Thắp hương và rải tiền vàng: Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong dân gian có nhiều quan niệm về thắp hương, cho rằng thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 – đại diện cho tính dương để tưởng nhớ, dâng cúng lễ vật tới gia tiên, mong được phù hộ sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông. Nên cắm thẳng hương khi thắp.
 5. Bày đồ lễ cùng với hoa quả: Khi cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc “đông bình tây quả” rượu và nước.

Những điều cần lưu ý trên giúp cho việc cúng cô hồn được diễn ra đúng cách và tôn trọng các tổ tiên của gia đình.

Nghi thức và thời gian cúng cô hồn

Cúng cô hồn là nghi thức truyền thống của người Việt Nam để tưởng nhớ, dâng cúng lễ vật và cầu nguyện cho các linh hồn lang thang. Dưới đây là các nội dung còn thiếu về thời gian và nghi thức cúng cô hồn.

Nghi thức cúng hô hồn để tránh rước vong vào nhà
Nghi thức cúng hô hồn để tránh rước vong vào nhà

Thời gian cúng cô hồn thích hợp

Thời gian cúng cô hồn được xác định từ ngày mùng 1 đến ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh và phong thủy, lễ cúng cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội, nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

Nguyên tắc cúng cô hồn đúng cách

Khi cúng cô hồn, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần cộc. Nên để mâm lễ cúng ngoài sân, không đặt ngoài cửa. Vị trí đặt mâm lễ cúng cần được lựa chọn cẩn thận, vì nếu đặt ở nơi ánh sáng chiếu vào quá nhiều, sẽ khiến các linh hồn khó tiếp cận và nhận được những vật phẩm cúng bái.

Đối với các vật phẩm cúng bái, cần tránh cúng xôi, gà và đồ mặn. Việc rải tiền vàng ra mâm cúng cần để ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và cắm thẳng hương khi thắp.

Tránh các yếu tố ảnh hưởng đến lễ cúng

Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn, vì dễ bị các linh hồn trêu chọc, quấy rối. Cũng không nên thực hiện lễ cúng trong những ngày có mưa hoặc gió lớn, bởi những yếu tố thời tiết này sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm và tâm linh của lễ cúng.

Những người thực hiện lễ cúng cần đặc biệt chú ý đến sự tôn trọng và kính trọng các linh hồn lang thang, vì họ là những khách mời quan trọng trong lễ cúng này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần tuân thủ đúng nghi thức và chuẩn bị các vật dụng cúng trang trọng và sạch sẽ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên truyền đạt cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cúng cô hồn, giúp gia đình truyền thống được truyền lại và phát triển đúng hướng.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn đầy đủ nhất

Cúng cô hồn là một trong những nghi thức quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn lại khiến nhiều người phải băn khoăn và lo lắng về cách thức và nội dung cần chuẩn bị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về lễ vật cúng cô hồn.

 1. Thời gian và nghi thức cúng cô hồn: Thời gian thường được chọn để cúng cô hồn là vào mùng 15 âm lịch hàng tháng hoặc vào ngày Giỗ của người thân. Nghi thức cúng cô hồn bao gồm: đốt nhang, đặt hương, cúng lễ vật và trình bày trước tượng đá, tượng gỗ hay bức ảnh của người thân.
 2. Lễ vật cúng cô hồn cần sắm:
 • Muối gạo (1 dĩa)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt
 • 12 cục đường thẻ .
 • Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15cm )
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.
cần chuẩn bị những gì để cúng cô hồn
cần chuẩn bị những gì để cúng cô hồn
 1. Các nội dung còn thiếu: Để chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn đầy đủ, cần bổ sung các nội dung sau:
 • Các loại trái cây và bánh kẹo khác, nhưng không nên chọn những loại có màu sắc quá đậm.
 • Hương, nhang và nến để đốt khi cúng lễ.
 • Bình nước để chứa nước, đổ ra dĩa rồi cúng.
 • Rượu để cúng vài chén để tiễn cô hồn đi.
 • Bàn thờ để bài trí các vật phẩm cúng lễ.
 • Các loại hoa khác nhau,

Cách cúng cô hồn chuẩn nhất 2023

Cách cúng cô hồn được thực hiện như sau: Gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm cúng và chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái ba cái. Sau đó, đọc bài khấn cô hồn và lạy 4 lạy trước khi vái thêm 3 vái.

Ngoài ra, khi khấn cô hồn, gia chủ cần trình bày lời cầu nguyện và lý do cúng. Nội dung cầu nguyện có thể bao gồm sự bình an và hạnh phúc cho các linh hồn quá cố, gia đình và những người thân trong cuộc sống. Lý do cúng có thể là để tôn vinh và tưởng nhớ các tổ tiên, gửi gắm những lời cảm tạ và tình cảm đến các linh hồn quá cố.

Ngoài ra, trong bài khấn cô hồn, cần đề cập đến các thông tin như ngày tháng năm cúng liên quan đến tên người quá cố, tên địa phương mình ở và tên mình cùng tên của những người trong gia đình. Các thông tin này sẽ giúp cho các linh hồn quá cố hiểu rõ người cúng và đưa ra quyết định tốt đẹp hơn.

Với những thông tin trên, cần chuẩn bị tốt để có thể cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch năm nay, đúng thời điểm được coi là thời điểm thích hợp để tưởng nhớ các linh hồn quá cố.

Bài khấn cúng cô hồn và ý nghĩa của nó

Trong lễ cúng cô hồn, gia chủ thường đọc bài khấn để trình bày lời cầu nguyện và tôn kính tổ tiên. Sau đây là bài khấn cúng cô hồn:

“Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… (Âm lịch)

Chúng con tên…

Ngụ tại số nhà…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng

Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng á (3 lần).”

Bài khấn cúng cô hồn cực chuẩn
Bài khấn cúng cô hồn cực chuẩn

Tham khảo: Chuyển nhà trọn gói quận Gò Vấp giá rẻ chỉ với 130K

Trong bài khấn này, gia chủ cầu nguyện cho sự an lạc của tổ tiên và gia đình mình. Họ cầu nguyện để xin ơn từ các vị thần linh và nhờ vào sự giúp đỡ của các vị thần để mang đến sự bình yên và may mắn cho gia đình. Ngoài ra, họ cũng cầu nguyện cho sự bảo vệ của các vị thần vì tin rằng, nếu họ được bảo vệ, thì gia đình cũng sẽ được bảo vệ và tránh khỏi những điều không may.

Sau khi hoàn thành lễ cúng cô hồn, gia chủ cần giữ nguyên không gian linh thiêng trong không gian tâm hồn và cảm nhận sự tương tác giữa các thế giới. Việc thực hiện lễ cúng cô hồn không chỉ giúp cho gia đình có thể tôn vinh tổ tiên, tạo dựng lòng hiếu khách, mà còn góp phần tạo sự gắn kết và đoàn kết giữa các thế hệ trong gia đình.

Với bài khấn cúng cô hồn này, Kiến Vàng hy vọng sẽ giúp cho người đọc hiểu thêm về tôn giáo và truyền thống của dân tộc ta, và đồng thời cũng góp phần duy trì và phát huy giá trị của lễ hội này trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *