Ngày Nguyệt Kỵ là gì? Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Nguyệt Kỵ

Rate this post

Ngày Nguyệt kỵ là gì?” chắc hẳn là câu hỏi của không ít bạn. Từ lâu, ngày này đã tồn tại trong quan niệm truyền thống của Việt Nam và được coi là một trong những ngày không may nhất của năm. Vào ngày này, sẽ thường có những điều kiêng kỵ cần tránh để tránh thu hút điềm rủi không đáng có.

Ngày Nguyệt Kỵ ngày nay còn được biết đến với các tên khác – Ngày Tam Nương. Quan niệm về ngày Tam Nương và Nguyệt Kỵ chỉ là sự khác nhau trong tên gọi giữa phương Đông và phương Tây.

Dưới đây là một số thông tin về ngày Nguyệt Kỵ là gì và những điều kiêng kỵ mà chúng ta được truyền lại từ ông bà để tránh xui xẻo trong ngày này.

Ngày Nguyệt Kỵ là ngày gì?

Ngày Nguyệt Kỵ là ngày gì?
Ngày Nguyệt Kỵ là ngày gì?

Ngày Nguyệt Kỵ hay còn được gọi với cái tên khác là ngày Tam Nương. Đây là một trong những ngày có ý nghĩa đặc biệt trong truyền thống mà ông bà, tổ tiên đã trở lại.

Ngày Nguyệt Kỵ được tính dựa trên lịch âm, và mỗi tháng trong năm đều có ba ngày như vậy, đó là ngày 5, ngày 14 và ngày 23. Theo quan niệm xưa, tổng của các chữ số trong những ngày này luôn bằng 5. Theo lời ông bà, con số 5 thể hiện sự không hoàn chỉnh, chính vì vậy những ngày này được xem như là nửa đoạn nửa đời. Do đó, trong những ngày này, bất kỳ hoạt động nào cũng gặp khó khăn và xui xẻo. Dù chúng ta cố gắng làm việc chăm chỉ, kết quả cuối cùng cũng không thể thu được thành công tốt đẹp.

Ngày Nguyệt Kỵ hay còn gọi là ngày Tam Nương - Là 1 ngày không tốt theo quan niệm dân gian
Ngày Nguyệt Kỵ hay còn gọi là ngày Tam Nương – Là 1 ngày không tốt theo quan niệm dân gian

Đặc biệt, khi có những sự kiện quan trọng như: xây nhà, động thổ, khai trương hoặc cưới hỏi, chúng ta lại càng cần phải đặc biệt lưu ý. Một lời khuyên quan trọng là nên tham khảo ngày tốt để thực hiện các công việc này, tránh những điều không may và tuyệt đối không chọn ngày Nguyệt Kỵ để tiến hành những việc quan trọng.

Xem thêm : https://chuyennhakienvangg.com/muc-tieu-hao-nang-luong-cua-cac-loai-do-dien-gia-dung.html

Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ – Ngày Tam Nương

Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ - Ngày Tam Nương
Nguồn gốc của ngày Nguyệt Kỵ – Ngày Tam Nương

Ngày Nguyệt Kỵ có nguồn gốc từ các kiến thức dân gian và sử sách của Trung Quốc. Theo truyền thuyết, vào ngày này thì Trái Đất được liên kết với Trung Cung, đại diện cho ngôi trung ương ở Hà Đồ. Trung Cung sử dụng con số 5 làm biểu tượng, trong khi Cửu Cung sử dụng con số 9.

Qua quá trình đếm từ 1 đến 5, chúng ta gán số 5 cho Trung Cung. Tiếp theo, chúng ta cộng số này với 9, kết quả là 14, đại diện cho Trung Cung. Tương tự, chúng ta tiếp tục cộng số 14 với 9, thu được 23, cũng là biểu hiện của Trung Cung. Kết quả là sau ba lần cộng đều “Nhập Cung” như vậy, chúng ta nhận được các số biểu thị cho ngày Nguyệt Kỵ – Tam Nương.

Ngoài ra, ngày Nguyệt Kỵ còn được coi là “ngày con nước” – ngày hay có xuất hiện triều cường, gây ra những điều không may mắn cho những người đi biển, đi tàu thuyền. Vì thế, khi đến ngày này, ngư dân thường tiến hành lễ cúng cẩn thận trước khi ra khơi. Với hy vọng được sẽ được thần linh che chở và mang lại an lành trong ngày Nguyệt Kỵ.

Tóm lại, theo quan niệm của dân gian, ngày Nguyệt Kỵ được coi là ngày cực kỳ xấu, không được tiến hành các việc hệ trọng, quan trọng trong ngày này.

Những điều không nên làm vào ngày Nguyệt Kỵ

Khi ngày Nguyệt Kỵ đến, ta cần tránh làm các việc sau để hạn chế điềm xui, rắc rối xảy ra:

Không nên làm các việc hệ trọng, việc lớn

Tránh làm các việc lớn vào ngày Nguyệt Kỵ như động thổ, cất nóc, khai trương, khánh thành ...
Tránh làm các việc lớn vào ngày Nguyệt Kỵ như động thổ, cất nóc, khai trương, khánh thành …

Vào ngày Nguyệt Kỵ được cho là mang đến năng lượng tiêu cực lớn. Vì thế không nên tổ chức bất kỳ hoạt động hệ trọng nào trong ngày này. Các hoạt động như đi xa, khai trương, động thổ xây nhà, cưới hỏi, ký kết hợp đồng kinh doanh… đều được khuyến cáo tránh tổ chức vào ngày Nguyệt Kỵ, để tránh thất bại hoặc không đạt được kết quả như mong muốn.

Thận trọng khi xuất hành, đặc biệt là các việc liên quan tới sông nước

Thận trọng khi xuất hành, đi ra đường. Đặc biệt cẩn thận khi làm việc có liên quan tới sông nước
Thận trọng khi xuất hành, đi ra đường. Đặc biệt cẩn thận khi làm việc có liên quan tới sông nước

Trong ngày Nguyệt Kỵ, khi ra đường cần nâng cao cảnh giác hơn bình thường, đặc biệt khi đi xa. Điều này là do ảnh hưởng xâu của ngày Nguyệt Kỵ, Cần cẩn thận để nhằm tránh các tai nạn không mong muốn. Bởi ngày này có thể ảnh hưởng tới tinh thần và tâm trạng của con người. Ngày Nguyệt Kỵ sẽ khiến cho khả năng quyết định và điều khiển giao thông trở nên không minh mẫn.

Cũng có những quan niệm về các tai nạn liên quan đến nước có liên quan đến ngày Nguyệt Kỵ. Vì vậy cần tránh các hoạt động liên quan như tắm hồ, tắm sông. Nói chung, tất cả những việc liên quan đến nước đều nên kiêng kỵ để tránh mang đến tai họa cho bản thân. (Nhưng tắm thì không sao. Nếu bạn thích có thể bỏ tắm)

Hơn nữa, ngày Nguyệt Kỵ cũng thường xuất hiện triều cường, tạo ra các dòng hải lưu không bình thường, gây ra nguy hiểm cho các thuyền và tàu. Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân và những người đi xa bằng tàu bè nên cẩn trọng, vì những ngày này có thể mang lại những sự cố và rủi ro không may.

Giải mã ngày Nguyệt Kỵ

Theo quan điểm phiên bản khoa học

Theo khoa học, ngày Nguyệt Kỵ thì từ trường của mặt trăng sẽ ảnh hưởng mạnh tới con người
Theo khoa học, ngày Nguyệt Kỵ thì từ trường của mặt trăng sẽ ảnh hưởng mạnh tới con người

Theo quan điểm khoa học, ngày Nguyệt Kỵ được liên kết với các quá trình tự nhiên như quỹ đạo quay của Trái Đất và mặt trăng. Mặt trăng di chuyển đến vị trí mới khoảng mỗi hai ngày rưỡi, và những thay đổi này tạo ra dao động năng lượng, ảnh hưởng đến sự sống trên Trái Đất. Trong những ngày này, ta bị tác động mạnh bởi hiện tượng lực tương hỗ mặt trăng.

Ảnh hưởng này có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, sức khỏe và khả năng ra quyết định của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngày trung tuần trăng thường ghi nhận nhiều tai nạn và nguy cơ rủi ro cao hơn so với ngày bình thường.

Thêm vào đó, những ngày này cũng đánh dấu thời điểm chó sói hú để triệu tập bầy đàn, và chó nhà thường bày tỏ sự hứng thú đặc biệt. Đặc biệt, ngày 5 tháng 5 được coi là ngày xấu nhất trong năm do sự trùng hợp với hiện tượng Ngũ hoàng thổ. Theo quan niệm, con rắn không rời khỏi hang vào ngày này do sự ảnh hưởng đặc biệt từ lực ly tâm của Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn của Mặt Trăng và hướng tâm từ Mặt Trời.

Theo quan niệm về cửu tinh

Giải thích ngày Nguyệt Kỵ theo cửu tinh
Giải thích ngày Nguyệt Kỵ theo cửu tinh

Theo quan niệm về cửu tinh, trong Cửu cung bát quái, chúng ta có:

  1. Nhất bạch
  2. Nhị hắc
  3. Tam bích
  4. Tứ lục
  5. Ngũ hoàng
  6. Lục bạch
  7. Thất xích
  8. Bát bạch
  9. Cửu tử

Trong số các cửu tinh này, tinh Ngũ hoàng được coi là tinh vận xấu nhất. Tinh vận này mang đến những điều không may mắn cho những người xung quanh. Theo quan niệm, chu kỳ của cửu tinh sẽ quay trở lại Ngũ hoàng sau 9 vòng lặp: Ngũ hoàng 5 (5+9=14), (14+9=23). Do đó, ba ngày này được xem là 3 ngày cực kỳ xấu (Ngày Tam Nương) trong quan niệm về cửu tinh.

Có nên sinh nở vào ngày Nguyệt Kỵ không?

Một câu hỏi phổ biến liên quan đến ngày Nguyệt Kỵ là liệu có nên sinh con trong ngày này hay không. Và liệu trẻ em sinh vào ngày Nguyệt Kỵ có ảnh hưởng gì không?

Lo lắng như vậy là hiển nhiên. Vì từ xa xưa, ngày Nguyệt Kỵ đã được coi là ngày rất xấu.

Sinh nở vài ngày Nguyệt Kỵ là tốt hay xấu?
Sinh nở vài ngày Nguyệt Kỵ là tốt hay xấu?

Tuy vậy, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi sinh con trong ngày Nguyệt Kỵ hoặc có dự định sinh vào ngày này. Việc sinh con vào ngày tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tử vi của người mẹ, tuổi, mệnh… Vì vậy, hãy để mọi thứ diễn ra theo tự nhiên.

Trong cuộc sống hiện đại, sự giao thoa giữa văn hóa Phương Đông và Phương Tây góp phần tiếp thu nhiều kiến thức, tư tưởng hiện đại hơn. Văn hóa mới cũng đã giúp người Việt Nam trở nên thoáng hơn, không còn quá quan trọng các quy tắc kiêng kỵ như trước đây.

Đối với nhiều người, các ngày mùng 5, 14 và 23 hàng tháng chỉ đơn giản là các ngày thông thường, và nếu cần làm việc gì, họ sẽ tiếp tục thực hiện trong ngày đó mà không cần phải chuyển sang ngày khác. Tất cả phụ thuộc vào niềm tin tâm linh và hoàn cảnh cá nhân của mỗi người, không nên áp dụng theo cách cứng nhắc hoặc hoàn toàn bỏ qua.

Quan điểm về việc tuân thủ kiêng kỵ hay không tuân thủ cũng có sự khác biệt trong cộng đồng. Một số người vẫn tuân thủ các quy tắc truyền thống, trong khi những người khác có xu hướng linh hoạt hơn và không bị ràng buộc bởi những quan niệm cũ.

Xem thêm : Mức tiêu hao năng lượng của các loại đồ điện gia dụng

Trên đây là những gì bạn cần biết về ngày Nguyệt Kỵ là gì và những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày này. Mong rằng với bài viết này của Chuyển Nhà Kiến Vàng sẽ có ích cho các bạn đọc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *